Lương nhân viên ngân hàng tăng vọt vì lợi nhuận khủng

Share:
Ngân hàng lãi lớn, thu nhập nhân viên tăng vọt

Do lợi nhuận tăng nên thu nhập của viên chức nhiều nhà băng cũng rủng rỉnh hơn nhiều trong kỳ qua

 
 
TIN MỚI
  Lợi nhuận nhiều nhà băng tăng mạnh
  Tiếp nối năm 2017, 2018 được dự báo sẽ làm một năm kinh dinh khả quan nữa của ngành ngân hàng trong bối cảnh đà tăng trưởng nền kinh tế vẫn đang ở mức tốt trong khi một loạt các khung pháp lý tái cấu trúc ngành, giải quyết nợ xấu cũng đã được ban hành.
  Điều này cũng đã phần nào được khẳng định khi mới quý I đầu năm, hàng loạt ngân hàng đã ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh so với cùng kỳ, thậm chí có nhà băng lãi gấp đôi, gấp ba năm trước, hoàn tất 25%-35% kế hoạch lợi nhuận của năm.
  Với việc đạt 4.359 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý I/2018, tăng trưởng tới 59,3% so với cùng kỳ năm trước, Vietcombank đang dẫn đầu hệ thống về lợi nhuận.
  Với kết quả này, ngân hàng đã hoàn tất tới 33,5% kế hoạch lợi nhuận của năm. Vietinbank cũng đạt kết quả khá khả quan với mức lợi nhuận 3.027 tỷ đồng, tăng trưởng 19% so với cùng kỳ.
  Trong khi đó, hai nhà băng TMCP là VPBank và Techcombank đã “vượt mặt” BIDV (2.485 tỷ đồng), vươn lên vị trí thứ ba và tư với lợi nhuận ứng là 2.618 tỷ đồng và 2.568 tỷ đồng, hoàn tất 24,2% và 26% kế hoạch năm.
  Một số ngân hàng TMCP khác cũng tỏ ra không mấy kém cạnh khi ghi nhận lên tới cả ngàn tỷ đồnglợi nhuận chỉ trong quý đầu năm như nhà băng MB (1.918 tỷ đồng) hay ACB (1.490 tỷ đồng), hoàn thành lần lượt 28,2% và 26,1% kế hoạch năm.
  Trong khi đó, xét về tốc độ tăng trưởng, Eximbank và VIB là hai trong số các ngân hàng có lợi nhuận trước thuế tăng mạnh nhất so với cùng kỳ.
  Cụ thể, kết thúc quý I/2018, Eximbank đạt lợi nhuận trước thuế 560 tỷ đồng còn VIB đạt lợi nhuận 518 tỷ đồng, cùng gấp 3,3 lần so với con số đạt được trong quý I/2017.
  Ngân hàng lãi lớn, thu nhập nhân viên tăng vọt - Ảnh 1.
   
  Theo giới chuyên gia, do quý I thường là mùa kinh dinh thấp điểm, nên một khi đã hoàn thành tới 25%-30% kế hoạch trong kỳ này thì nhiều khả năng nhà băng sẽ vượt được chỉ tiêu kế hoạch cả năm.
  nhân viên rủng rỉnh hơn
  Do lợi nhuận tăng nên thu nhập nhân viên nhiều nhà băng cũng được tăng khá mạnh trong kỳ qua.
  Thống kê số liệu từ BCTC quý I/2018 của 13 ngân hàng lớn và trung bình của Việt Nam cho thấy, thu nhập nhân viên tại các nhà băng chao đảo từ 8 triệu đến gần 40 triệu đồng/người/tháng.
  Trong đó, đứng trong top trên vẫn thuộc về các ngân hàng có vốn Nhà nước như Vietcombank, Vietinbank.
  Cụ thể, quý I/2018, thu nhập trung bình của viên chức tại Vietcombank lên tới 39,4 triệu đồng/người/tháng, tăng tới 22% so với mức trung bình trong năm 2017 (32,3 triệu đồng/người/tháng).
  Dù không có được mức thu nhập cao như tại Vietcombank nhưng nhân viên Vietinbank cũng được tăng lương khá mạnh trong 3 tháng đầu năm với thu nhập nhàng nhàng đạt 26,8 triệu đồng/người/tháng, tương đương mức tăng 10,9% so với năm 2017.
  Trong khi viên chức tại Vietcombank và Vietinbank đều có thu nhập tăng khá tốt thì đồng nghiệp tại BIDV có lý do để buồn khi thu nhập giảm khá mạnh. tính toán theo số liệu tại BCTC năm 2017 của BIDV, thì thu nhập bình quân của nhân viên nhà băng này là 24,34 triệu đồng/người/tháng, đứng trên cả Vietinbank.
  Tuy nhiên, sang đến năm 2018, con số thu nhập đã giảm mạnh xuống chỉ còn 15,25 triệu đồng/người/tháng, tương đương mức giảm 37%.
  Trong khi đó, TPBank và MB nằm trong nhóm ngân hàng TMCP có thu nhập cao, với thu nhập làng nhàng của nhân viên ở mức lần lượt 25,5 triệu đồng/người/tháng và 23,5 triệu đồng/người/tháng. Con số này trong năm 2017 ở mức lần lượt 14,9 triệu đồng/người/tháng và 20,4 triệu đồng/người/tháng.
  Eximbank dù đang gặp khó khăn do liên can đến hàng loạt các vụ khách hàng mất tiền nhưng thu nhập của viên chức cũng được tăng khá mạnh, lên 20,9 triệu đồng/người/tháng, so với mức 14,5 triệu đồng/người/tháng năm 2017.
  Ngân hàng lãi lớn, thu nhập nhân viên tăng vọt - Ảnh 2.
   
  Đáng để ý, tại ACB, phí tổn lương và phụ cấp cho 10.540 viên chức ở mức khá khiêm tốn là hơn 211 tỷ đồng, tức lương nhàng nhàng của viên chức ở đây chỉ đạt 6,7 triệu đồng/tháng. Tuy vậy, khoản chi khác lại tăng mạnh kéo tổng tổn phí cho viên chức trong kỳ lên 791 tỷ đồng, tương đương với mức chi phí 25 triệu đồng/người/tháng. Ngoài việc nhờ lợi nhuận tăng, thì thu nhập nhân viên nhà băng tăng trong kỳ qua một phần cũng do thời kì này rơi vào thời điểm Tết âm lịch, là dịp các ngân hàng chi thưởng nên thu nhập của nhân viên cũng có phần tăng đột biến.
  viên chức nhà băng nào làm việc hiệu quả nhất?
  Số liệu BizLIVE lấy từ các BCTC quý I/2018 của các ngân hàng cho thấy, cũng như năm 2017, Techcombank vẫn là nhà băng đang có nhân viên làm việc hiệu quả nhất.
  Cụ thể, tính đến cuối tháng 3/2018, Techcombank có 8.544 viên chức. Trong khi đó, lợi nhuận thuần trước rủi ro tín dụng trong năm của ngân hàng trong quý đạt 3.392 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 2.568 tỷ đồng, cao thứ 4 trong hệ thống.
  Tính ra, mỗi nhân viên Techcombank đã tạo ra 132,4 triệu đồng lợi nhuận thuần/tháng và 100 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/tháng. Năng suất này tăng trưởng tuần tự 19,6% và 31,9% so với mức đạt được trong năm 2017.
  Ngân hàng lãi lớn, thu nhập nhân viên tăng vọt - Ảnh 3.
   
  Trong khi đó, dù hưởng lương cao nhất hệ thống, nhưng nhân viên Vietcombank "chỉ" tạo ra 119,7 triệu đồng lợi nhuận thuần/người/tháng và 89,1 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/người/tháng, thấp hơn khá nhiều so với Techcombank.
  Dù thu nhập giảm nhưng BIDV lại là ngân hàng có viên chức làm việc hiệu quả cao thứ ba trong nhóm khảo sát, với việc mỗi viên chức tạo ra 112,35 triệu đồng lợi nhuận thuần/người/tháng và 32,9 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/người/tháng.
  Ở chiều ngược lại, Sacombank đang là ngân hàng đứng cuối trong nhóm khảo sát khi mỗi nhân viên chỉ tạo được 10,6 triệu đồng lợi nhuận thuần/tháng và 9,1 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/tháng, thấp hơn rất nhiều so với con số nhàng nhàng 70,9 triệu đồng lợi nhuận thuần/người/tháng và 42,2 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/người/tháng trong nhóm.
  Dù vậy, con số này cũng đã được cải thiện khá nhiều khi trong năm 2017, mỗi viên chức nhà băng này chỉ tạo ra 10,5 triệu đồng lợi nhuận thuần/tháng và 6,7 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/tháng.
  Xét về chi phí cho viên chức, hiện Vietcombank vẫn đang là ngân hàng có phí bình quân trên đầu người cao nhất, với gần 41,9 triệu đồng/người/tháng.
  Đứng ở vị trí thứ hai là Vietinbank với 32,2 triệu đồng/người/tháng và thứ ba là Techcombank với 28,4 triệu đồng/người/tháng. phí tổn cho viên chức tại BIDV giảm từ 28,4 triệu đồng/người/tháng trong năm 2017 xuống còn 18,6 triệu đồng/người/tháng trong 3 tháng đầu năm nay.
  Cần lưu ý rằng số liệu tác giả tính hạnh trong bài được lấy trong BCTC hợp nhất quý I/2018 và BCTC hợp nhất năm 2017 của các ngân hàng, số lượng viên chức được tính là số chốt cuối kỳ trong khi số nhân viên thực tiễn trong kỳ của nhà băng có thể biến động.
  Do đó, mức thu nhập, phí bình quân cho viên chức thực tại cũng như hiệu quả làm việc thực tại của viên chức có thể chao đảo so với con số tác giả đưa ra.
  ngoại giả, viên chức ở các bộ phận khác nhau, làm việc ở những vị trí khác nhau ở nhà băng cũng sẽ nhận mức thu nhập khác nhau, có hiệu quả làm việc khác nhau. thành ra, những con số tính nết đưa ra trong bài chỉ nên làm tài liệu tham khảo.
  Theo Trần Thúy
  BizLive
   
   
   

   
   
   

  Không có nhận xét nào