Như phim viễn tưởng: Cấy chip dưới da dể có cuộc sống công nghệ

Share:
Theo SCMP , ca cấy ghép vi mạch trước nhất ở Thụy Điển diễn ra năm 2015.  Vi mạch hay con chip chỉ có kích tấc của một hạt gạo, được chèn dưới da, thường là ở tay, có thể sử dụng thay cho chìa khóa, thẻ tín dụng hay vé tàu.  Trào lưu này đang ngày càng được chào đón không chỉ ở Thụy Điển mà còn ở nhiều nơi khác, bất chấp các cảnh báo về rủi ro vi phạm dữ liệu cá nhân trên toàn cầu.
Một người đàn ông đang nhịn đau để cấy ghép chip dưới da tay. Ảnh: AFP
Một người đàn ông đang nhịn đau để cấy chip dưới da tay. Ảnh: AFP.
Ulrika Celsing, 24 tuổi, là một trong 3.000 người Thụy Điển đã cấy một chip siêu nhỏ vào tay để thử nghiệm một lối sống mới. Giờ đây, đ ể bước vào nơi làm việc của mình, cơ quan truyền thông Mindshare, cô chỉ cần một thao tác đơn giản là vẫy tay trên một chiếc hộp nhỏ và gõ vào một đoạn mã để cánh cửa mở ra.  Không chỉ vậy, con chip này đã biến thành một loại túi xách điện tử và thậm chí thay thế cả thẻ phòng tập gym của Celsing.  Nếu muốn, cô cũng có thể dùng nó để đặt vé tàu hỏa.
Công ty đường sắt quốc gia của Thụy Điển có hơn 130 người sử dụng dịch vụ đặt chỗ duyệt vi mạch mỗi năm. Khi dùng dịch vụ, một thiết bị quét sẽ rà tay của người đi tàu để xem các thông tin cá nhân trên chip của họ.
"Thật hích khi thử một cái gì đó mới để làm cho cuộc sống dễ dàng hơn", cô nói.
Cấy chip vào da để thử nghiệm cuộc sống thông minh
 
 
Thụy Điển là một quốc gia với số lượng lớn người dân quan hoài tới công nghệ mới và hồ hết đều cho rằng việc san sớt thông tin cá nhân đã được phân loại và tổ chức, là một dấu hiệu của tầng lớp minh bạch. Cụ thể, đó là các thông tin được đăng ký với  hệ thống an sinh từng lớp cũng như với các cơ quan hành chính khác. Mọi người thậm chí có thể tìm hiểu lương của nhau chuẩn y một cuộc gọi điện thoại nhanh đến cơ thuế quan.
Đó là lý do nhiều người dân nước ngày rất tích cực trong việc cấy ghép vi mạch vào da, bất chấp một số tranh cãi xung quanh vấn đề này. Chip được cấy ghép dùng công nghệ giao thiệp trường gần ( NFC) và có tính "tiêu cực", có tức thị chúng giữ dữ liệu có thể đọc được bởi các thiết bị khác nhưng chẳng thể tự đọc thông tin.  mặc dầu vẫn còn hạn chế về tính năng, hiện nó có khả năng lưu giữ thông tin vé tàu, mã số nhập cảnh cũng như cho phép truy cập một số máy bán hàng tự động và máy in.
Cận cảnh ống tiêm đưa con chip vào tay người tình nguyện. Ảnh AFP
Đưa con chip vào tay người yêu nguyện. Ảnh: AFP.
Celsing nhớ lại quyết định cấy vi mạch của mình, đó là một sự kiện do công ty tổ chức, cho phép các viên chức tham gia. Cô đã quyết định một lần làm theo số đông.  Cô cho biết cảm giác lúc cấy ghép không khác gì bị tiêm, khi ống tiêm đưa chip vào tay trái của mình.
Cô cho biết đây là cánh tay mà cô sử dụng hàng ngày, không sợ bị hack hay bất cứ thứ gì giám sát.  "Tôi không nghĩ rằng công nghệ ngày nay đủ để khiến con chip trong tay bị tiến công", người nữ giới này san sớt."  Nhưng trong mai sau thì chưa biết. Dù sao thì tôi có thể lấy nó ra bất kỳ lúc nào".
Tuy nhiên, Ben Libberton, một nhà vi sinh vật học làm việc cho Phòng thí nghiệm MAX IV, lại cho rằng việc cấy chip vào thân thể là nguy hiểm.  "Chip đưa vào cơ thể sẽ khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hoặc ảnh hưởng tới phản ứng của hệ thống miễn nhiễm", ông nói.  Nhưng rủi ro lớn nhất, theo nhà nghiên cứu này, là các dữ liệu.
"hiện tại, dữ liệu được thu thập và san sẻ bởi con chip là nhỏ, nhưng có khả năng sẽ tăng", ông cho biết. quan yếu hơn là những dữ liệu được thu thập bởi ai và ai sẽ san sớt nó.  Libberton lo lắng rằng "càng có nhiều dữ liệu được lưu trữ ở một nơi thì càng có nhiều rủi ro xảy ra".
Nhưng Jowan Osterlund, một chuyên gia trong lĩnh vực cấy ghép này lại có quan điểm trái lại. Ông lập luận rằng nếu mang ắt dữ liệu cá nhân chủ nghĩa thuộc về mình trên người, bạn sẽ kiểm soát tốt hơn việc dùng chúng. 
Tuy nhiên, việc cấy chip không phải lúc nào cũng thuận tiện. T ại một sự kiện được tổ chức ở Stockholm, Anders Brannfors, 59 tuổi, khá trổi với mái tóc muối tiêu khi đứng cạnh những người trẻ tuổi. Ông đã cấy chip dưới da được vài tuần nhưng vẫn phải có mặt tại đây để tìm hiểu cách dùng công nghệ mới như thế nào, bởi sau thời gian dài loay hoay mà vẫn chưa có kết quả.

Mai Anh - vnexpress.net

Không có nhận xét nào