Những kẻ đâm chết Hiệp sĩ Săn Bắt cướp đối diện án tử hình

Share:
   
Nhóm trộm cướp đâm 2 hiệp sĩ tử vong ở Sài Gòn sẽ đối diện hình phạt nào?

Vụ đâm 2 hiệp sĩ Sài Gòn tử vong - Theo trạng sư, đối tượng Tài "mụn", Phú sẽ đối diện với mức cao nhất của khung hình phạt là tử hình.

 
TIN MỚI
  Ngày 17/5, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết, đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam Nguyễn Tấn Tài ( Tài "mụn", SN 1994, ngụ quận 12), Nguyễn Hoàng Châu Phú (SN 1994, ngụ huyện Hóc Môn) can tội "đánh cắp tài sản" và " Giết người ".
  Còn Ngô Văn Hùng (SN 1986, ngụ đường Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp) bị khởi tố về hành vi "giấu tội nhân".
  Cơ quan công an cũng đang xem xét để làm rõ vai trò và xử lý một số đối tượng khác có liên tưởng đến vụ án đâm 2 "hiệp sĩ" tử vong, 3 bị thương nặng trên đường CMT8, quận 3 vào tối 13/5.
  Nhóm trộm cướp đâm 2 hiệp sĩ tử vong ở Sài Gòn sẽ đối diện hình phạt nào? - Ảnh 1.
   
  Hiện trường vụ việc.
  bàn luận với PV, trạng sư Nguyễn Tri Đức - Đoàn trạng sư TP.HCM cho biết, hành vi của Tài, Phú đủ cơ sở pháp lý để khởi về tội "móc túi tài sản" và tội "Giết người" được quy định tại theo Điều 173 Điều 123 BLHS hiện hành với các tình tiết định khung giết 2 người trở lên, gây hậu quả nghiêm trọng, có thuộc tính côn đồ. Mức cao nhất của khung hình phạt là tử hình.
  Riêng đối tượng Ngô Văn Hùng giúp sức cho Tài sẽ bị khởi tố về tội "Tội giấu giếm tội nhân" theo Điều 389 BLHS hiện hành với khung hình phạt được quy định tại khoản 1 của điều này, bị phạt cải tạo không giam cấm đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.
  Theo ông Đức, trong quá trình điều tra, cứ vào tình tiết diễn biến vụ việc cũng như tính chất phạm tội, hậu quả, tiền án, tiền sự… nhà chức trách sẽ truy tố theo các tội danh tương hợp, kèm theo đó là các hình phạt thích đáng được quy định cụ thể tại BLHS.
  Nhóm trộm cướp đâm 2 hiệp sĩ tử vong ở Sài Gòn sẽ đối diện hình phạt nào? - Ảnh 2.
  Nghi can Tài, Phú và Hùng.
  liên hệ đến những bất cập pháp lý của các "hiệp sĩ" sau vụ 2 người bị đâm tử vong, luật sư Đức cho biết, hiện vẫn chưa có quy định nào trong việc ghi nhận tính chính quy của các "hiệp sĩ" khi hoạt động.
  "hiên pháp lý ngày nay vẫn chưa có quy định nào trong việc ghi nhận tính chính quy của các "hiệp sĩ" ngoài sự trân trọng tinh thần trượng nghĩa từ người dân.
  Chúng ta cần nhòm các "hiệp sĩ" là người phải gánh chịu mọi sự hiểm nguy, thiệt hại về tính mệnh, tài sản, tuốt luốt mọi bổn phận pháp lý khác nếu lỡ gây ra thương tích hay tử vong cho đối tượng gây án, người xung quanh khi làm việc nghĩa.
  Ngoài ra, họ phải chịu bổn phận về mặt hình sự, dân sự theo luật định hiện hành. Đây chính là một thực tại mà các "hiệp sĩ" phải tự chịu", luật sư Đức san sớt.
  Nhóm trộm cướp đâm 2 hiệp sĩ tử vong ở Sài Gòn sẽ đối diện hình phạt nào? - Ảnh 3.
  trạng sư Nguyễn Tri Đức - Đoàn trạng sư TP.HCM
  Theo ông Đức, việc thừa nhận tính pháp lý hoạt động chính thống của các đội, nhóm "hiệp sĩ" thuộc về chủ trương của cá cơ quan quản lý quốc gia có thẩm quyền.
  "bây giờ vẫn chưa có chế độ chính sách theo luật định đối với các "hiệp sĩ". Tôi cho rằng cần có quy định cụ thể rõ ràng, ghi nhận và trân trọng việc làm, sự xả thân của họ vì người dân.
  Bên cạnh đó nhà chức trách cần phát huy, nêu cao tinh thần của "hiệp sĩ" đối với người dân trong việc phát động "mọi công dân có trách nhiệm hăng hái tham dự đương đầu, đề phòng và chống tù đọng" theo khoản 3 Điều 4 Bộ Luật hình sự hiện hành cũng như đã được khởi động cổ vũ phong trào trong toàn dân lâu nay nay.
  Cần xây dựng một bộ luật lệ mẫu nhằm tuyên truyền, đề mọi người, các "hiệp sĩ" xử sự, đối phó với các tình huống khi phát hiện các đối tượng gây án. Qua đó nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe tính mạng cho chính người dân cũng như các hiệp sĩ", luật sư Đức nêu ý kiến.
  Theo Phương Trang
  Trí Thức trẻ
   
   
   

  Không có nhận xét nào