Phạm Công Danh mua ngân hàng Đại Tín chỉ với 4tr đồng

Share:

“Tiền cổ phiếu đã chuyển rồi và 3.581 tỷ đồng là chuyển tiền lấy 114 tài sản. Chứ không vì sao 3.581 tỷ đồng tôi không chuyển cho bà Phấn mà chuyển thẳng vào trong ngân hàng. Tôi nộp vào để giải chấp tài sản ra”, ông Danh nói tại tòa.

Ông Phạm Công Danh tiết lộ mua Ngân hàng Đại Tín chỉ 4 triệu đồng


Thông báo này được ông Phạm Công Danh, cựu Chủ tịch nhà băng VNCB (trước đó là nhà băng Đại Tín), cựu Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh cho biết tại phiên xét xử bà Hứa Thị Phấn , cựu cố vấn cao cấp nhà băng Đại Tín chiều 21/5.

Nói tại toà, ông Phạm Công Danh xin hội đồng xét xử (HĐXX) đừng cắt lời mình vì đây là việc rất cần cho phiên toà, để làm rõ khoản tiền 3.581 tỷ đồng mà ông Danh đã chuyển cho bà Phấn là tiền chuyển lấy 114 tài sản hay tiền chuyển cổ phiếu.

Ông Danh cho biết, ông Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch Ocebank nói với ông Danh cổ phiếu của nhà băng Đại Tín bằng 0 đồng vì ngân hàng này đã bị mất vốn chủ sở hữu và còn âm vốn nặng.
“Bởi vậy, tôi nhìn nhận tiền chuyển vào chính là tiền để tôi lấy 114 tài sản bất động sản chứ không phải là tiền cổ phiếu. Tôi mong ông Hoàng Văn Toàn, chủ toạ nhà băng lúc đó, ông là người chắp bút cho hợp đồng chuyển nhượng này, ông làm Tổng giám đốc nhiều năm trong ngành nhà băng, ông hãy vì lương tâm của ông mà nói rõ đây là tiền chuyển để giải chấp tài sản bất động sản chứ không phải tiền chuyển nhượng lấy cổ phiếu”, ông Danh nói tại tòa.

Ông Danh cũng cho biết, việc chuyển giao nhà băng Đại Tín từ lúc ông Thắm. Ông Thắm đã vào điều hành từ nhà băng Đại Tín và ông Danh là người tiếp quản. Theo đó, ông Danh đã phải chi 500 tỷ đồng, chính là tiền để ông Thắm chi cho chăm chút khách hàng trong thời kì đó.

Đáp lại lời ông Danh, bị cáo Hoàng Văn Toàn, cựu Chủ tịch ngân hàng Đại Tín cho rằng, xin hứa danh dự, vấn đề cổ phiếu ông Thắm đi làm việc với bà Phấn sau đó bà Phấn mời ông Toàn qua. Bà Phấn nói đã thương lượng với ông Thắm để chuyển giao quờ cổ phiếu cho cho Thắm. Ông Thắm hứa sẽ quản lý toàn nhà băng và có bổn phận xử ký quờ quạng công nợ trong ngân hàng cũng như tổn hại của mình.

Ông Toàn nêu, sau đó bà Phấn yêu cầu các cổ đông ai đang đứng giùm cổ phần của bà Phấn ký khống để chuyển giao cổ phiếu. Sau đó bà Phấn chuyển giao thảy cho ông Thắm. Nhưng sau đó ông Thắm không thực hiện lời hứa thực hiện xử lý tất cả công nợ trong ngân hàng thì xuất hiện ông Danh. Lúc này người của ông Danh đến gặp ông Toàn đề nghị ký chuyển giao tuốt cổ phiếu cho ông Danh.
“Tôi giải đáp rằng vấn đề tôi nghe được từ bà Phấn đây là chuyển giao nhà băng chứ không phải chuyển giao cổ phiếu. Vì chuyển giao cổ phiếu phải có đề án tái cơ cấu. Tôi kính nể ông Danh, tôi tiếc tâm sức, công sức ông Danh chuyển vào nhà băng nhưng không đạt được yêu cầu cho ông. Nên ông phải cuốn theo và xảy ra các sai trái. Còn việc ông đòi 3.581 tỷ đồng thì khó nghe lắm nhưng đặt vấn đề tái cơ cấu thì còn được”, bị cáo Toàn cho biết.

Tiếp đó, ông Danh cho biết toàn bộ cổ phiếu nhà băng cũng là khống hết rồi. Giao cho ông Thắm cũng khống và bị rút hết tiền rồi. Ông Thắm nói với ông Danh cổ phiếu Đại Tín là bằng 0 đồng nên không phải trả tiền nữa. Nên người của ông Thắm giao lại sờ soạng cho người của ông Danh.
Ông Danh cũng nói trong thoả thuận của ông Danh với bà Phấn, tiền cổ phiếu chỉ có giá hơn 4 triệu đồng, nhằm có một chứng từ để mô tả là tiền có mua cổ phiếu nhà băng.

“Tiền cổ phiếu đã chuyển rồi và 3.581 tỷ đồng là chuyển tiền lấy 114 tài sản. Chứ không thì tại sao 3.581 tỷ đồng tôi không chuyển cho bà Phấn mà chuyển thẳng vào trong nhà băng. Tôi nộp vào để giải chấp tài sản ra. Bà Phấn lừa tôi rất nhiều lần. Phải trả lại tiền cho tôi, không phải tôi lấy mà để tôi để tôi khắc phục hậu quả”, ông Danh nói tại tòa.
Theo Huyền Trâm
BizLive

 
 
 

Không có nhận xét nào