Trung Quốc đã dùng công nghệ nhận diện khuôn mặt vào giáo dục

Share:
Công nghệ được ứng dụng này được gọi là "smart eyes" (mắt sáng dạ), cung cấp cho giáo viên dữ liệu thời kì thực về các học sinh. Theo đó, tâm cảnh của các học sinh sẽ được phân loại thành các mục: sửng sốt, buồn, phản đối, giận dữ, vui, sợ, hay trung lập. Trường Trung học Số 11 Hàng Châu, ở phía Đông tỉnh Chiết Giang, đã chạy thử phần mềm này từ tháng 3 vừa qua, và những hướng dẫn viên tại trường cho biết họ dự định sử dụng phần mềm này để đổi thay phương thức dạy học của mình.
Trường học Trung Quốc dùng phần mềm nhận diện khuôn mặt để theo dõi thái độ học tập của học sinh - Ảnh 1.
 
Các bố cho biết họ có thể lập biểu đồ về sự để ý của học trò trong suốt thời kì sử dụng phần mềm. Bởi kết quả quét khuôn mặt từ các học trò đều được đánh dấu thời kì, do đó các chỉ dẫn viên có thể phân biệt được những em nào thẳng tính bị phân tâm nhất.
Trường học Trung Quốc dùng phần mềm nhận diện khuôn mặt để theo dõi thái độ học tập của học sinh - Ảnh 2.
 
Không rõ chuyện gì diễn ra khi phần mềm đánh dấu một học sinh là không tụ hợp để ý, hay đang trong tâm trọng "giận giữ" hay "buồn". Liệu điểm số của chúng có bị ảnh hưởng, hay ba má chúng có được cảnh báo không? Theo một chỉ dẫn viên thì phần mềm này đủ sáng ý để thậm chí có thể phát hiện được khi nào một học trò không cảm thấy khỏe, ngay trước cả khi xuân đường để ý các dấu hiệu can dự.
Trường học Trung Quốc dùng phần mềm nhận diện khuôn mặt để theo dõi thái độ học tập của học sinh - Ảnh 3.
 
Nhưng cũng không rõ liệu công nghệ này có thực sự hoạt động như lăng xê, hay liệu nó có bị sử dụng trong những bối cảnh khác hay không.
Trường học Trung Quốc dùng phần mềm nhận diện khuôn mặt để theo dõi thái độ học tập của học sinh - Ảnh 4.
 
Theo một mỏng cho biết các học trò, cũng như ắt chúng ta, đều rất lo ngại khi bị giám sát bộc trực như vậy, nhưng chung cuộc chúng cũng cảm thấy phần mềm này là thường nhật. Không rõ (lại không rõ!) liệu các bậc phụ huynh có được xin ý kiến trước khi phần mềm này được cài đặt hay không, nhưng các phản hồi từ mạng Internet tại Trung Quốc cho thấy cốt đãi đằng thái độ bị động: " Chúng (các học trò) không phải là những cỗ máy học tập. Bất kỳ con người nào cũng có lúc nghĩ vẩn vơ " - một người dùng trên nền móng microblog Sina Weibo cho biết.
Tại Mỹ, các dài đã chuyển sang sử dụng công nghệ giám sát tiên tiến, bao gồm nhận mặt khuôn mặt, với mục tiêu bảo vệ học sinh. Các trường tại bang New Mexico đã cài đặt các thiết bị cảm âm có khả năng phản ứng với tiếng súng nổ, còn các trường tại Arkansas đã khai triển một phần mềm nhận mặt khuôn mặt để sàng lọc các vị khách ghé thăm trường.
Tham khảo: Gizmodo

Không có nhận xét nào