Đại biểu Quốc hội nói về Luật An Ninh Mạng

Share:
Luật An ninh mạng được Quốc hội duyệt y sáng 12/6 với 423 trong tổng số 466 đại biểu có mặt nhất trí (tỷ lệ 86,86%); 15 đại biểu không tán đồng; 28 đại biểu không biểu quyết.
chia sẻ với VnExpress bên chuồng tiêu nghị trường, nhiều đại biểu cho hay đã cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chính kiến của mình.
Các đại biểu bấm nút thông qua dự Luật an ninh mạng tại phiên họp sáng 12/6. Ảnh: Hoàng Phong.
Các đại biểu bấm nút chuẩn y dự Luật an ninh mạng tại phiên họp sáng 12/6. Ảnh: Hoàng Phong.
"coi xét điều chỉnh Luật nếu nảy vấn đề"
Ông  Hoàng Văn Cường -  Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội chia sẻ, với dự án Luật An ninh mạng, ông không chỉ tự mình nghiên cứu mà còn tham khảo  chuyên gia cũng như lắng nghe quan điểm cử tri.
"Cả trước và sau khi duyệt Luật, tôi đều nhận được các góp ý, nội dung rất đa chiều chứ không  đơn thuần là phản ứng với quy định của dự thảo, thành ra việc phân tích, so sánh ở đây cũng cần nom đa chiều", ông Cường nói. 
Theo ông, với một đạo  luật thì "bao giờ cũng có mặt được, chưa được nhưng nếu thấy mặt được lớn hơn thì phải quyết định". Cụ thể cái được ở đây là bảo vệ an ninh mạng, là chống  hacker, chống lan truyền thông báo xấu độc, không đúng sự thực có thể dẫn đến tình trạng mất kiểm soát của một bộ phận người dân...
"Cử tri băn khoăn liệu có hay không việc kiểm soát, can thiệp quá nhiều vào quyền riêng tây, cơ quan chức năng lạm dụng… Tuy nhiên, không phải chúng ta ban hành Luật ra rồi thôi. B ăn khoăn của cử tri nếu không xảy ra thì không có gì phải e dè, còn nếu nảy vấn đề thì  Quốc hội sẽ coi xét điều chỉnh", ông Cường nêu quan điểm. 
Hiệu phó ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội Hoàng Văn Cường. Ảnh: Hoàng Phong.
Hiệu phó ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội Hoàng Văn Cường. Ảnh: Hoàng Phong.
Uỷ viên trực Uỷ ban Pháp luật Bùi Văn Xuyền thì cho rằng " những băn khoăn, phản ứng của cử tri về dự án Luật An ninh mạng đã khiến đại biểu cân nhắc rất nhiều trước khi bấm nút ".
Quá trình xây dựng Luật, Ban soạn thảo, cơ quan thẩm tra đã  thu nhận góp ý, chỉnh lý dự thảo ở mức tối đa; hạn chế thấp nhất sự can thiệp hành chính của Nhà nước với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
"Kết quả biểu quyết với tỷ lệ đồng tình hơn 86%,  có 15 đại biểu không đồng tình và 28 người không biểu quyết, tức thị  không phải tuyệt đối như nhiều dự Luật khác", ông Xuyền chứng dẫn.
trực Ủy ban Pháp luật nhấn mạnh, Luật đã được thông qua nên thời kì tới nghĩa vụ ban hành văn bản hướng dẫn thuộc về Chính phủ, sao cho  hạn chế được các xung đột. Ví dụ, công tác thẩm định hệ thống thông tin nhà nước; quy trình soát, giám sát, xử lý khi có vi phạm với doanh nghiệp, cá nhân chủ nghĩa,… đều cần quy định cụ thể tại nghị định hướng dẫn theo hướng đảm bảo tối đa quyền của người dân.
Cho rằng quyền tự do cá nhân đã được quy định trong Hiến pháp rất rõ, ông Xuyền nhấn mạnh không ai nghiêm cấm người dân sử dụng mạng từng lớp, tiếp cận công nghệ thông báo...; trường hợp vi phạm Pháp luật thì cơ quan quản lý quốc gia mới vào cuộc.
"Trong thực tiễn có thể nảy chuyện ứng dụng tuỳ tiện, song khi cơ quan quản lý vượt quá giới hạn cho phép thì tổ chức, cá nhân chủ nghĩa có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định, chứ không phải ra Luật rồi cơ quan chức năng muốn làm gì thì làm", ông Xuyền nói.
"bảo đảm Google hay Facebook nối hoạt động ở Việt Nam"
Giám đốc Học viện cán bộ TP HCM  Trần Hoàng Ngân  san sớt,  trước nhiều quan điểm trái chiều về dự Luật an ninh mạng thì "tất cả đều phải suy nghĩ" khi quyết định ấn nút.
Ông cho rằng, "đây là vấn đề phải đi hai chân", tức là làm sao để phát triển công nghệ thông tin, phát triển nền kinh tế số trong  thời đại 4.0 và giữ được an ninh nhà nước trên không gian mạng.
"Phải bảo đảm Google hay Facebook nối hoạt động ở Việt Nam, bảo vệ những người sử dụng mạng theo đúng quy định pháp luật, để họ không có gì  lo ngại", ông Ngân nói.
PGS TS Trần Hoàng Ngân. Ảnh: Hoàng Phong.
PGS TS Trần Hoàng Ngân. Ảnh: Hoàng Phong.
Phó đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoà Bình  Nguyễn Tiến Sinh  nêu quan điểm, bên cạnh đa số đồng ý duyệt y Luật An ninh mạng thì có những đại biểu chưa đồng tình,  đó  là cách tiếp cận của từng đại biểu và cần được quý trọng .
Theo ông Sinh, có những đại biểu chưa tán đồng không có tức thị họ không muốn có hiên pháp lý về an ninh mạng mà  muốn có quy định chặt chẽ hơn, cụ thể hơn.
Trước đó, là một trong 15 đại biểu ấn nút không đồng tình duyệt y Luật An ninh mạng, ông  Dương Trung Quốc đã công khai "lá phiếu" của mình và cho hay ông ấn nút như vậy "để tránh những rủi ro có thể đến" trong trường hợp quy định của Luật không ăn nhập với thực tế.
Luật An ninh mạng sẽ có hiệu lực từ 1/1/2019.
Luật An ninh mạng gồm bảy chương, 43 điều quy định về hoạt động bảo vệ an ninh nhà nước và đảm bảo thứ tự, an toàn từng lớp trên không gian mạng; nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên hệ.
An ninh mạng được định tức thị sự đảm bảo hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến an ninh nhà nước, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi. hợp pháp của tổ chức, cá nhân chủ nghĩa.
Bảo vệ an ninh mạng là phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm trong lĩnh vực này.
Hoài Thu - Võ Hải  

Không có nhận xét nào