Cảnh báo có sự kích động khiến công nhân biểu tình

Share:
- Thông tin về việc người dân một số khu vực, trong đó có công nhân tuần hành đã truyền trước đó nhiều ngày, tại sao sau hai ngày từ khi sự việc nổ ra Tổng Liên đoàn cần lao mới gửi thư cho công nhân ?
- Thực ra không phải là chậm. Tôi nói ví dụ như Bình Dương thì công đoàn đã kịp thời in các thư kêu gọi gửi cho từng người lao động cũng như có các hoạt động tuyên truyền. Chính nên chi Bình Dương không có biểu tình, không có tập trung đông người. Tuy nhiên, một đôi địa phương cũng có chuyện chưa chủ động, chưa tích cực. Và còn một câu chuyện nữa là công đoàn chẳng thể lẻ loi trong việc này mà phải có sự chỉ đạo của các cấp chính quyền địa phương, sự phối hợp của nhiều ngành.
- Thư kêu gọi đề cập việc “tránh để lòng yêu nước bị lợi dụng” và “hãy bảo vệ công ty, doanh nghiệp, bảo vệ việc làm của chính mình”. Tổng Liên đoàn đồng hành với công nhân trong vấn đề này như thế nào?
- Chúng tôi đang triển khai những biện pháp đồng bộ ở các địa phương, để bức thư đến tận tay từng công nhân, thuyết phục họ tin cẩn vào sự chăm lo tới đời sống công nhân của công đoàn trong những năm vừa qua. Đây là dịp cần khôn xiết cảnh giác trước những âm mưu để làm hết bổn phận của mình và cũng không để lòng yêu nước bị lợi dụng.
Ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Ảnh: Gia Chính.
Ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn cần lao Việt Nam. Ảnh:  Gia Chính.
- Ngoài gửi thư, Tổng Liên đoàn có hành động gì khác để giúp giải quyết tình hình giờ? 
- Khi phát hiện ra có truyền đơn trên mạng xã hội kêu gọi, kích động công nhân biểu tình, chúng tôi đã đề nghị các cấp công đoàn cơ sở, các tổ công đoàn quán triệt bàn luận với công nhân không tin theo luận điệu xuyên tạc.  Chúng tôi cũng đã cử đoàn công tác vào phía Nam, chỉ đạo liên đoàn các tỉnh thành phố tụ tập vào việc tuyên truyền, vận động để công nhân hiểu chính sách của Đảng, quốc gia, không bị lôi kéo, khích động gây mất thứ tự an ninh địa bàn.
- Có thông báo nhiều công nhân làm việc cho một Tập đoàn Trung Quốc bị thải hồi vì dự tuần hành, Tổng Liên đoàn cần lao Việt Nam bảo vệ công nhân như thế nào trong tình huống này?
- Tập đoàn Pouyuen (được cho là thải hồi công nhân - PV) có trụ sở ở nhiều địa bàn của Việt Nam, nhưng nói là công ty đuổi công nhân vì tuần hành thì tôi chưa nghe. Chỗ này để chúng tôi thẩm tra lại. Còn cố nhiên giả dụ công nhân vi phạm pháp luật, vi phạm giao kèo lao động đã ký kết mà đến mức người ta phải đuổi thì mình cũng không bảo vệ được.
Nhưng ngược lại, nếu công nhân đã làm đúng cam kết, không vi phạm luật pháp mà công ty lại đuổi thì chúng tôi phải có ý kiến bảo vệ.
Công nhân lao động cần cảnh giác trước âm mưu của thế lực thù địch
 
 
Ông Bùi Văn Cường đáp phỏng vấn chiều 11/6. Video: Lộc Chung.
- Chủ tịch Quốc hội nói “nội dung được bàn thảo trên nghị trường đã lan toả ra ngoài xã hội”, ông nhận xét gì về sự lan toả này?
- Nhận định của Chủ tịch Quốc hội là khôn cùng xác thực. Những ngày qua khi chúng ta bàn về xây dựng nhiều luật, pháp lệnh, quyết định những vấn đề quan yếu của sơn hà thì đông đảo cử tri đã rất dõi theo, lắng nghe và có những san sớt. Nhiều ý kiến nhiệt huyết bổn phận được gửi cho các đại biểu bằng thư, bằng điện thoại, đàm đạo trực tiếp. Đại biểu đã lắng nghe, thu nhận để trên cơ sở đó các dự luật chúng ta xây dựng đúng và trúng.
Tuy nhiên, bên cạnh góp ý hăng hái thì cũng có những kẻ xấu cố tình xuyên tạc để chống đối chủ trương của Đảng, quốc gia.
-  Ông san sớt gì với người cần lao về bổn phận của người đại biểu trước khi bấm nút các vấn đề quan trọng của tổ quốc?
-  Với tư cách là đại biểu Quốc hội, tôi luôn tâm niệm quan điểm của mình là đại diện cho một phần quan điểm, ước vọng của cử tri bầu ra mình. Trước khi bấm nút ưng chuẩn các dự luật, pháp lệnh tôi luôn khôn xiết cân nhắc với suy nghĩ việc này góp phần xây dựng tổ quốc như thế nào, bảo vệ chủ quyền cương vực như thế nào...
Quyết định của đại biểu phải hoàn toàn bảo đảm quyền lợi của quốc gia dân tộc, nhân dân là số một, sau đó mới đến câu chuyện của các ngành, các địa phương. nhà nước, dân tộc, chủ quyền là bất khả xâm phạm.
- Hiện chưa có Luật Biểu tình để người dân thực hành, vậy theo ông đâu là cách thức xử sự thích hợp khi người dân có vấn đề bức xúc, chưa đủ thông báo?
- Luật Biểu tình đang được các cơ quan có bổn phận nghiên cứu để trình Quốc hội ở thời khắc hạp. Chưa có luật này thì chúng ta vẫn phải tuân theo những quy định của pháp luật hiện hành.
Cách tốt nhất là chuẩn y đơn, thư gửi cho các cấp có thẩm quyền. Thứ hai là gặp gỡ người có nghĩa vụ tại địa phương, đơn vị để bày tỏ. Thứ ba là có thể phê chuẩn hệ thống hấp thu ý kiến mà hiện nay các cơ quan Trung ương hay địa phương đều có.
ngược lại, các cơ quan, địa phương cũng phải tuyên truyền làm sao khiến người dân hiểu chính xác vấn đề. Đây là câu chuyện phải tiếp tục làm trong thời kì tới.
- "Lòng yêu nước bị lợi dụng" một phần do thông báo không đến được với dân một cách đầy đủ, kịp thời, ông nghĩ gì về thực tế này?
- Việc đưa thông báo chính thống chúng ta đã làm nhưng có lẽ thời kì tới phải làm mạnh mẽ hơn, nhiều hơn nữa. Không chỉ cơ quan truyền am hiểu mà cả hệ thống chính trị cũng phải vào cuộc thông qua tuyên truyền khẩu, qua đối thoại với người dân để giải đáp những thắc mắc thì mới đạt được những yêu cầu.
Do đó chúng tôi mong muốn thời kì tới hệ thống truyền Thông của chúng ta phải thông báo một cách kịp thời, xác thực. Hệ thống chính trị phải vào cuộc tuyên truyền, thậm chí phải có hội thoại để tạo sự đồng thuận.
Nhưng người công nhân cũng phải chủ động hấp thụ Thông tin một cách đầy đủ, qua các kênh thông báo chính thống của Đảng, quốc gia.
Ngày 10/6, lấy cớ phản đối dự thảo Luật Đặc khu, nhiều người đã kéo ra Quốc lộ 1 qua thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) chặn xe. Tại một số điểm, nhiều thanh niên ném gạch đá tấn công, đập phá ôtô công vụ.
Tối cùng ngày, hàng nghìn người hội tụ trước cổng UBND Bình Thuận ở đường Hải Thượng Lãn Ông, TP Phan Thiết. Nhiều người xô cổng, đập vỡ cửa kính vọng canh bảo vệ, đốt xe. Nhiều kẻ quá khích dùng gạch đá, bom xăng ném vào bên trong, tiến công lực lượng công vụ.
Sự việc đã khiến hàng chục cảnh sát bị thương. Đến sáng 11/6, nhà chức trách bắt giữ 102 người can dự việc phá hoại.
Ngoài Bình Thuận, tình trạng người dân xuống đường thành đoàn diễn ra trên nhiều đô thị như TP HCM, Khánh Hòa, Đà Nẵng…trong hai ngày cuối tuần. Nhiều người đã bị tạm giữ vì hành vi kêu gọi người dân biểu tình trái phép, gây rối an ninh thứ tự.
Việc giao hội đông người diễn ra trong bối cảnh Chính phủ đã yêu cầu Quốc hội lùi thời kì xem xét duyệt y dự thảo Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu) sang kỳ họp sau để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện. Trước đó, quá trình luận bàn trên nghị trường Quốc hội, nhiều quan điểm bày tỏ băn khoăn về quy định cho nhà đầu tư thuê đất với hạn vận lên đến 99 năm (quy định hiện hành tối đa là 70 năm) và một số ưu đãi được cho không cấp thiết.
Hiện, Việt Nam chưa có Luật quy định về biểu tình, những hành vi kêu gọi biểu tình đều bị coi là trái phép.
Bảo Hà - Võ Hải  

Không có nhận xét nào